5 điều mà bất kì người mới đi làm nào cũng cần phải biết

Trách nhiệm không chỉ thể hiện ở phương diện làm việc. Mặc dù bạn là người mới, cũng có thể bạn là người trẻ tuổi nhất công ty, nhưng không có nghĩa là mọi phát biểu mang sai lầm của bạn đều được bỏ qua dễ dàng.

Bạn là người mới đi làm hay mới nhận việc ở một công ty khác? Chỉ cần hình ảnh bạn được gắn với từ “mới” thì hãy nhớ 5 điều dưới đây nhé!

Để có được công việc mơ ước bạn đã vượt qua rất nhiều khó khăn từ vòng nộp hồ sơ đến phỏng vấn và test. Thế nhưng có giữ được vị trí đó sau thời gian thử việc hay không cũng như làm thế nào để tạo được động lực làm việc mãi về sau bạn cần áp dụng 5 điều sau ngay từ những ngày mới đến.

, bạn có lợi thế gì?

  • Bạn là người có cái nhìn khách quan nhất về sản phẩm, dịch vụ của công ty cũng như những hoạt động mà công ty đang áp dụng. Do đó hãy tận dụng góc nhìn của mình để góp ý tích cực, nêu những nhìn nhận của mình để giúp sản phẩm, dịch vụ của công ty ngày càng hoàn thiện hơn.
  • Bạn là người được phép hỏi han nhiều vấn đề liên quan đến công việc mà người khác không có lý do chính đáng để cáu gắt. Cho dù bạn đã có kinh nghiệm ở vị trí tương đương, thì khi làm việc tại môi trường mới, những học hỏi để nắm bắt công việc vẫn rất cần thiết, vì mỗi công ty mỗi khác mà! Do đó trong giai đoạn đầu này, hãy hỏi ngay những gì bạn chưa biết hoặc chưa rõ để nắm vững công việc về sau, tránh trường hợp tự cho là đúng và hành động bạn nhé!

Tình trạng “ma cũ ăn hiếp ma mới” đã và đang dần được cải thiện ở các công ty tại Việt Nam. Hãy để những nhân viên cũ của công ty thấy rằng bạn đến để giúp họ, sự hiểu biết trong công việc của bạn sẽ hỗ trợ họ chứ không phải để lên mặt với sếp so với họ. Có như vậy bạn sẽ luôn được chào đón dễ dàng!

Trách nhiệm trong từng công việc, từng hành vi và từng lời nói.

Hãy chắc chắc rằng bạn luôn đặt ưu tiên cho công việc lên vị trí hàng đầu và hoàn thành nó một cách tốt nhất.

Bạn có biết những nỗ lực ngay từ những ngày đầu luôn dễ được chú ý và công nhận? Vì thế dù là việc lớn hay việc nhỏ, việc dễ hay việc khó, hãy luôn chú tâm và hoàn thành sớm nhé!

Việc nhỏ có làm tốt – việc lớn mới làm được, và nếu trong 1 năm đầu tiên đi làm, bạn không tạo được vị thế cho mình thì sẽ rất khó để bạn có được tầm ảnh hưởng về sau.

Trách nhiệm không chỉ thể hiện ở phương diện làm việc. Mặc dù bạn là người mới, cũng có thể bạn là người trẻ tuổi nhất công ty, nhưng không có nghĩa là mọi phát biểu mang sai lầm của bạn đều được bỏ qua dễ dàng.

Đừng bao giờ nghĩ “Em mới vô, em không biết mọi chuyện sẽ như vậy!”, bởi bạn biết không bạn đã là một công dân phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình trước pháp luật rồi đấy! Và như thế, nhận thức của bạn cũng sẽ dễ bị lên án nếu có một phát biểu ngây ngô, không mang tính tích cực. Chính vì thế hãy suy nghĩ kỹ và có trách nhiệm trong từng lời nói của mình, từ việc cam kết một kết quả nào đó cho đến một cuộc hẹn với đồng nghiệp trong công ty.

Không có công ty nào lý tưởng về mọi mặt, và con người là một trong những vấn đề phức tạp như thế.

Những ngày đầu làm quen với đồng nghiệp, có thể bạn sẽ bắt gặp những anh chị dịu dàng, ít nói, cũng có người nghiêm nghị, ít cười, và cũng sẽ có người hay “buôn dưa lê”, tự nhiên thái quá. Nhiệm vụ của bạn là làm sao hòa nhập được với mọi người mà vẫn không bị hòa tan.

Hãy giữ vững lập trường về cách xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Nếu bạn là người tự tin, vui vẻ, đừng để sự im lặng của mọi người xung quanh làm bạn trở nên kém tự tin và sợ sệt. Bạn vẫn có thể sống thật với chính mình lúc giải lao, giờ cơm trưa hay khi làm việc nhóm đề ra ý tưởng mới mà đúng không?

Hòa nhập với con người, với nề nếp công ty mới nhưng đừng hòa tan bản chất riêng của bạn để rồi mờ nhạt giữa tập thể nhé!

Ắt hẳn bạn đã từng nghe lời khuyên hãy luôn lạc quan và tích cực trong mọi tình huống, và những ngày đầu đi làm cũng không ngoại lệ.

Bạn sẽ gặp không ít khó khăn và trở ngại từ công việc mới mẻ cho đến đồng nghiệp khó khăn. Dù thế nào hãy luôn giữ thái độ tích cực để đối mặt với mọi vấn đề bạn nhé!

Làm sao để luôn tích cực?

  • Hãy nhớ đến quá trình làm CV, chờ đợi phỏng vấn và niềm vui được trúng tuyển của bạn để không dễ dàng chùn bước trước khó khăn
  • Hãy hỏi thăm thời gian đã làm tại công ty này của các đồng nghiệp, nếu họ đã làm lâu thì bạn hoàn toàn có động lực để gắn bó như họ đúng không?
  • Hãy giải quyết công việc gọn gàng từng chút từng chút một, giải quyết công việc suôn sẻ là niềm vui để ngày ngày bạn vui vẻ đến công ty

Hãy tươi cười khi vướng phải khó khăn từ công việc cũng như đồng nghiệp và nhớ rằng bạn vẫn còn là người mới, những khó khăn này cũng xuất phát từ chữ “mới” đó thôi, dần dần mọi việc sẽ dễ dàng lại.Và một điều cuối cùng những người mới đi làm cần nhớ là hãy làm việc chăm chỉ.

Sự chăm chỉ sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua thời gian thử việc.
Sự chăm chỉ sẽ cho đồng nghiệp thấy bạn yêu công việc, biết cách làm việc.
Và sự chăm chỉ sẽ cho sếp thấy hài lòng vì đã tuyển đúng người.

Ngay cả khi bạn không còn là người mới đi làm, sẽ vẫn có rất nhiều tình huống bạn gặp phải trong quá trình làm việc, hãy chia sẻ câu chuyện hoặc vấn đề của bạn với chúng tôi qua hộp mail camnang.stepuphr@gmail.com để được chúng tôi lắng nghe và giải đáp nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>